Các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A)

Đây là thông tin được ghi nhận từ báo cáo hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản công nghiệp trong nửa đầu năm của Savills.

Nhà xưởng cho thuê của Công ty Boustead Projects

Nổi bật nhất là thương vụ Công ty TNHH Boustead Projects bước đầu có được thỏa thuận mua 49% cổ phần của Công ty cổ phần Công nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu chốt được thương vụ này, Boustead Projects sẽ có được 3 bất động sản và 10 bất động sản còn lại thuộc về KTG. Được biết, giá trị 13 loại tài sản bất động sản này lên đến 141 triệu USD, trong đó có 550.000 m2 diện tích cho thuê và 840.000 m2 diện tích đất.

Một ông lớn khác cũng nổi tiếng là “trùm đại gia” bất động sản hậu cần lớn nhất tại châu Á là ESR Cayman Limited và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) – nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần đã liên doanh để cùng đầu tư, phát triển 240.000 m2 diện tích bất động sản công nghiệp tại KCN Mỹ Phước 4.

Sự hợp tác này là bước đệm để ESR thâm nhập vào thị trường Việt Nam, phát triển quy mô hoạt động của đơn vị này trong khu vực Đông Nam Á đang sở hữu thị trường vô cùng tiềm năng.

Trong thời gian tới sẽ có một số dự án sẽ đi vào hoạt động, ví dụ như Logos Property với quy mô 81.000 m2 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1, theo kế hoạch sẽ hoạt động vào cuối năm nay. Hay một nhà đầu tư khác là Công ty cổ phần Tập đoàn KCN Việt Nam đã bỏ ra 300 triệu USD để mua lại quỹ đất 250 ha nhằm mở rộng các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, bền vững tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Long An, Đồng Nai, Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng.

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1

Vốn đầu tư đổ vào bất động sản công nghiệp

Theo ông John Campbell, đảm nhận vị trí Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, bên cạnh những thương vụ M&A, việc vốn đầu tư FDI được rót vào lĩnh vực sản xuất và các KCN trong 6 tháng đầu năm cũng hết sức nhộn nhịp.

Nếu xét về yếu tố khu vực, phía Bắc chiếm phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất đến 64%, tương đương là 1,97 tỷ USD. Thị trường phía Nam đứng thứ 2 với 23%, tương đương với 728 triệu USD, thị trường miền Trung thu hút được 395 triệu USD vốn đầu tư, chiếm 13%.

Nếu xét theo tỉnh thì Bắc Giang đứng đầu danh sách với số vốn đăng ký mới là 589 triệu USD, tiếp theo là Quảng Ninh với 569 triệu USD và theo sau là 222 triệu USD tại Bắc Ninh. Đứng vị trí thứ 4 là Bình Dương với 208 triệu USD.

Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương

Xét theo quốc gia, Hong Kong dẫn đầu với số vốn đầu tư FDI là 852 triệu USD được đổ vào sản xuất, chiếm 27% thị phần. Đứng thứ hai là Singapore với 655 USD (21%), theo sau là Trung Quốc với 549 USD, chiếm 18% và Hàn Quốc với 330 triệu USD, tương đương với 11% thị phần.

Mặc dù vốn đầu tư FDI vào BĐS công nghiệp, hậu cần và các thương vụ M&A hoạt động khá nhộn nhịp trong nửa đầu năm nay, nhưng những trở ngại trong nửa cuối năm 2021 cũng rất đáng lo ngại. Theo Ông David Jackson, đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc Colliers Việt Nam dự đoán rằng, trong 6 tháng cuối năm thị trường sẽ đối diện với một số khó khăn khi dịch bệnh lây lan ở quy mô lớn, thậm chí thâm nhập vào các KCN.

Ngoài ra, ông David Jackson nhận thấy còn nhiều điểm hạn chế trong việc thu hút vốn đầu tư quốc tế vào bất động sản công nghiệp. Nếu có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng, điều chỉnh chi phí logistic, mở rộng cơ chế đầu tư thì có thể thu hút nhà đầu tư hiệu quả hơn.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *