Báo cáo thị trường căn hộ bình dân

Theo dữ liệu từ báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý II/2021 của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) ghi nhận nguồn cung mới nhà phố, biệt thự có mức tăng đột ngột, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ ở giai đoạn đầu quý II và đa phần ở các tỉnh lân cận chứ không phải ở TP HCM.

Dự án Thủ Thiêm Zeit River

Trong khi đó tại TP.HCM, trong quý II/2021, thị trường có 9 dự án chào bán; trong đó có 2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó với khoảng 3.072 căn hộ, tăng 21% so với quý I và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc căn hộ cao cấp và trung cấp vẫn chiếm phần lớn trong khi vẫn thiếu sót căn hộ bình dân, có giá mềm. Theo đó, tỉ lệ hấp thụ đạt được là 79% trên nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I. Giá sơ cấp các chủ đầu tư chào bán tăng phổ biến dao động trong khoảng từ 3 – 5% so với đợt mở bán ở quý I, đa phần ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

Theo báo cáo thị trường BĐS của Hội Môi giới BĐS Việt Nam quý II/2021 cũng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021, TP.HCM có 3.844 căn hộ chung cư được tung ra thị trường. Giao dịch thành công đạt 853 căn hộ, tương đương tỉ lệ hấp thụ bình quân là 23,9%. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2020, lượng căn hộ mở bán chỉ cỡ 55% và giao dịch chỉ 66,1%. Căn hộ trung cấp có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 72,7% và căn hộ cao cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ thấp nhất, chỉ đạt 10%.

Căn hộ bình dân mất hút trên thị trường

Đặc biệt, giá bán căn hộ tại TP.HCM dao động rất lớn, khoảng giãn cách khá rộng nên rất khó xác định mức giá trung bình. Nhà ở giá bình dân cũng đã biến mất trên thị trường thành phố. Trong đó, giá bán biến động lớn nhất phải kể đến khu vực TP. Thủ Đức, Quận 7 và một số quận trung tâm. Nếu so với 2019 thì giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP. Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần (thời điểm 2019 đạt đỉnh khoảng 35 triệu đồng/m²), hiện nay thấp nhất là 40 triệu đồng/m² và đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng/m².

Giá trung bình của số căn hộ cao cấp được mở bán trong quý II/2021 là con số cao nhất từ trước đến nay ở TP HCM và cả Việt Nam (khoảng 228 triệu đồng/m²). Tiêu biểu là 1.095 căn hộ của dự án Grand Maria Sài Gòn, Quận 1 có giá từ 366 – 500 triệu đồng/m²; dự án Dragon Sky View TP. Thủ Đức có giá 450 triệu đồng/m²; Thủ Thiêm Zeit River có giá 160 triệu đồng /m²…

Khó khăn khi tìm nguồn cung cho căn hộ bình dân

Theo Công ty Tư vấn BĐS Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), TP.HCM đang gặp khó khăn khi chưa giải được bài toán về nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân. Trong khi căn hộ hạng A (hơn 40 triệu đồng/m2) chiếm khoảng 60% thị trường, với 7.040 căn; phân khúc trung cấp (hạng B) giá từ 20 – 40 triệu đồng/m2 chiếm hơn 41%, với 4.908 căn, còn căn hộ hạng C hầu như không xuất hiện từ đầu năm đến nay.

Dự án Grand Maria Sài Gòn

Một chuyên gia trong ngành địa ốc thừa nhận câu chuyện thiếu nhà giá thấp ở TP.HCM cũng không có gì mới mẻ và đã được nhắc lại rất nhiều, vấn đề ở đây chính là doanh nghiệp không có quỹ đất để thực hiện các dự án nhà giá thấp. Nhiều dự án đang triển khai bị trì hoãn kéo dài, kéo theo chi phí bị đẩy lên cao.

Là một doanh nghiệp đã và đang đầu tư nhiều dự án BĐS nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình đến cao, đại diện của Công ty Him Lam thừa nhận rất thử thách để triển khai nhà giá thấp, dưới 30 triệu đồng/m2. Chỉ có những đơn vị nào đã có sẵn quỹ đất ở khu vực ven Thành phố mới có thể thực hiện được. Còn lại thì sẽ rất khó nhằn vì các quỹ đất gần trung tâm phần lớn đang bị vướng mắc thủ tục, nếu hoàn thiện được về mặt pháp lý thì chi phí cũng tương tự như nhà ở thương mại.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, để có nhà giá thấp thì không thể nào tự làm một mình mà phải có quyết tâm và sự hỗ trợ rất lớn từ nhà nước. Nếu không, doanh nghiệp sẽ không ai dám nhảy vào vì lợi nhuận thấp mà thủ tục triển khai lại cực kì gian nan.

Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của nhà nước để phát triển phân khúc căn hộ bình dân

Theo ông Quang, nếu muốn có nhà giá thấp, Thành phố phải dùng vốn từ các quỹ đầu tư phát triển, chỉ đạo các công ty nhà nước thực hiện và kiểm soát lợi nhuận chỉ từ 10 – 15% thì sẽ có một quỹ khá lớn về nhà giá dưới 30 triệu đồng. Còn nếu để doanh nghiệp thực hiện thì phải tạo điều kiện và cơ chế ưu đãi riêng như tiền sử dụng đất, hỗ trợ quy hoạch dân số, đặc biệt phải hỗ trợ nhằm triển khai nhanh để giảm chi phí, quay vòng vốn nhanh nếu không doanh nghiệp tư nhân sẽ không mặn mà.

“Hiện tại quỹ đất thuộc các quận, huyện vùng ven của Thành phố có bán kính trong vòng 15 km, giao thông thuận lợi còn tương đối nhiều. Nếu Thành phố cho thực hiện thì sẽ bán rất tốt với giá chỉ 25 – 27 triệu đồng/m2. Khi đó, nhiều đối tượng có thu nhập trung bình sẽ có khả năng mua được nhà” – ông Quang cho biết.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *