Phong cách nội thất chiết trung (Eclectic) là gì?

Phong cách nội thất chiết trung hay còn được gọi là Eclectic là phong cách hòa quyện giữa cái mới và cái cũ, sự giao thoa phong cách phương Tây và phương Đông, giữa sự khiêm nhường và phô trương, giữa sự cầu kỳ và giản đơn…Phong cách là một cuộc khởi xướng khích lệ mọi người hãy tận dụng các yếu tố họ ưa thích, đề cao gu thẩm mỹ cá nhân nhưng vẫn trong chừng mực cho phép đối với mọi hình dáng, chất liệu nhưng không hề tạo ra “một mớ hỗn độn”.

Phong cách nội thất chiết trung.

Mục tiêu của phong cách này là khiến cho căn phòng của bạn có thể gia tăng sự sáng tạo đột phá nhưng cũng phải đảm bảo về tính khoa học và sự chuyên nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ được sáng tạo trong một khuôn khổ nhất định, bạn không thể kết hợp nhiều phong cách khác nhau hay góp nhặt mỗi nơi một chút, việc làm này sẽ khiến căn phòng trở nên kì dị. Do đó, tự do trong thiết kế cũng cần phải biết để sao cho có tính khoa học và điểm nhấn đặc biệt mang dấu ấn cá nhân, thật sự là một việc thách thức cho những người mới biết đến phong cách này.

Những đặc điểm nội bật của phong cách nội thất chiết trung

Sự cân đối giữa bố cục, tỷ lệ và kích thước

Đối với bất kỳ không gian nào cũng cần phải tuân thủ ba yếu tố “vàng” này và có sự tính toán cẩn trọng trước khi thực hiện mô hình mẫu. Thông thường, mọi không gian sống đều được tạo nên từ trần nhà, tường, sàn, những vật dụng nội thất, đồ trang trí. Để có sự hài hòa trong tổng thể, bạn cần tuân thủ nguyên tắc “một nổi một chìm”. Điều đó đồng nghĩa với việc muốn bộc lộ cá tính thông qua các vật dụng trang trí thì phông nền cần được thiết kế đơn giản và ngược lại.

Bên cạnh đó, tỉ lệ diện tích của căn phòng so những vật dụng và giữa những vật dụng với nhau nên được phân bố sao cho thích hợp để có được sự cân đối. Hãy tạo những không gian trống cần thiết, hạn chế ôm đồm quá nhiều đồ trang trí trong không gian sống.

Sự đối lập tuân theo nguyên tắc

Đối lập nhưng vẫn tuân theo nguyên tắc và khoa học.

Sự đối lập đến từ việc kết hợp nhiều phong cách và yếu tố khác nhau nhưng vẫn tuân theo một nguyên tắc nhất định và có tính kết nối với nhau. Chẳng hạn bạn có thể chọn hai loại ghế sofa khác nhau về hình dáng và màu sắc nhưng vẫn phải đảm bảo sự tương đồng về kích cỡ giữa chúng. Chúng có sự đồng điệu về phong cách nhưng khi nhìn một cách tổng thể, bạn không khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai cái ghế.

Yếu tố lặp lại

Bất cứ thiết kế nào cũng chứa yếu tố lặp lại vì nó làm nổi bật phong cách đặc trưng cũng như tính nhịp điệu cho căn phòng. Để làm được điều này, bạn cần chọn một vài yếu tố chủ đạo, sau đó nhắc lại chúng ở một vài góc khác nhau.

Nền được đơn giản hóa

Sàn và tường nhà được đơn giản hóa.

Do phong cách nội thất chiết trung đã chứa quá nhiều sự pha trộn và đối lập nên bạn cần đơn giản hóa sàn và tường nhà.

Để đơn giản hóa hiệu quả, bạn có thể sử dụng tông màu trắng cho tường hoặc dùng màu xám khói, màu da, xanh nhạt để thay thế. Hay bạn có thể tận dụng màu sắc có sẵn trong phòng để tạo nét đặc biệt.

Tông màu trong thiết kế

Phong cách khuyến khích mọi người hãy dùng các yếu tố họ ưa thích cho nên cực kì thoải mái về màu sắc. Điều này tạo điều kiện cho nhà thiết kế tha hồ sáng tạo và chọn bất cứ tông màu nào, nhưng vẫn phải hòa quyện với những vật dụng nội thất. Có một điều lưu ý là nên chọn một tông màu chủ đạo cho không gian sống để làm có thể nổi bật lên nét đặc trưng.

Tạo điểm nhấn

Bức tượng giữa phòng có thể làm điểm nhấn.

Bởi phong cách này chú trọng vào sự đặc trưng khác lạ nên bạn có thể dùng một vài món đồ trang trí nội thất như bức tượng, tấm thảm… để tạo điểm nhấn. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc làm điểm nhấn đối với phong cách “phóng khoáng” này.  

Dùng những yếu tố bất ngờ

Sự quyến rũ trong phong cách nội thất chiết trung bắt nguồn từ những yếu tố khó đoán và đầy bất ngờ, nó thực sự là không gian lý tưởng để bạn thoải mái bộc lộ phong cách của bản thân.

Nhắm tránh để phong cách này bị “loãng”, bạn có thể kết hợp nó với phong cách cổ điển, điều này giúp không gian không những trở nên độc đáo mà còn gia tăng sự sang trọng cho nó.

Không gian phù hợp để thiết kế phong cách nội thất chiết trung

Là phong cách thể hiện cá tính sáng tạo và sự tự do cũng như làm nổi bật cá tính của gia chủ, cho nên nó có thể được sử dụng cho nhiều không gian như quán cà phê, nhà ở, văn phòng làm việc…

Khi đưa phong cách này vào các căn hộ chung cư, đa phần đều gợi nhớ đến sự bày trí các món quà tặng lưu niệm, thời trang, các loại nội thất ưu thích, tổng thể tạo nên một không gian ấm cúng.

Góc văn phòng làm việc được thiết kế theo Eclectic.

Đối với căn phòng bếp, phong cách nội thất chiết trung giúp gia tăng vẻ ngoài đẹp đẽ từ các vật dụng hữu ích. Sự hài hòa giữa các tông màu, từ màu tường, sàn nhà đến các đồ vật…đều mang đến không gian thân thuộc nhưng không kém phần ấn tượng.

Ngày nay, nhiều người đã biết tới phong cách này và dùng chúng cho việc bày trí văn phòng, nhất là ở các doanh nghiệp quảng cáo, điện ảnh, du lịch…

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *