Tạo đà cho sự tăng trưởng

Hạ tầng giao thông ở những khu vực nông thôn đã thay đổi khá nhiều trong 10 năm gần đây. Ngoài những tuyến đường liên ấp, liên xã, nhiều công trình kết nối vùng được đầu tư xây dựng và tạo cú hích cho sự phát triển của địa phương. Cụ thể, có thể nhắc đến một số tuyến đường tỉnh như: ĐT827 từ TP.Tân An về Châu Thành, ĐT819 từ huyện Mộc Hóa về Tân Hưng…Trong thời gian đưa vào khai thác, các tuyến đường này giúp đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp  và việc lưu thông nông sản, hàng hóa trở nên thuận tiện.

Ngoài ra, Long An cũng tập trung phát triển xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại các khu vực phát triển công nghiệp như Cần Giuộc, Đức Hòa, TP.Tân An, Cần Đước, Bến Lức. ĐT830 là con đường huyết mạch liên kết các huyện này với nhau; qua đó cũng liên kết với những tuyến giao thông chủ chốt khác như Quốc lộ 50, Quốc lộ 1, cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Những tuyến giao thông này được nâng cấp và mở rộng không những giúp quá trình vận chuyển hàng hóa thuận lợi mà còn giúp phát triển đô thị, khu dân cư, tạo “bàn đạp” phát triển đô thị trong thời gian tới.

Một đoạn công trình đường Vành đai TP. Tân An đang thi công

ĐT830 khi được đưa vào sử dụng cũng giúp quá trình lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp đi từ cụm, khu công nghiệp đến các tỉnh, thành phố khác hay đến cảng Quốc tế Long An trở nên thuận lợi và chi phí được tiết kiệm hơn.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, tỉnh Long An cũng tham vọng đặt ra mục tiêu giữ vững vị trí đầu của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cố gắng là tỉnh tăng trưởng khá trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2030.

Địa phương này cũng xác định tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng vào những công trình giao thông trọng điểm: ĐT827E, ĐT830E, đường Vành đai TP.Tân An, cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây.

Triển khai xây dựng hạ tầng giao thông liên kết với TP.HCM

Vào tháng 7 năm nay, dự án cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây và đường Vành đai TP. Tân An đã chi ra 974 tỉ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho 1.459 hộ dân, đạt tỉ lệ 86,8%. Hiện tại còn 1 tổ chức và 212 hộ dân được TP. Tân An  đang được giải quyết.

Sau khi hoàn thiện, tuyến đường này sẽ được điều hướng lưu thông vận tải ra khu vực ngoại thành, giảm thiểu áp lực cho tuyến tránh Quốc lộ 1, tuyến Quốc lộ 1 đi qua nội ô TP. Tân An và tuyến đường Hùng Vương, tạo trục giao thông kết nối các phường, xã; nối liền các vùng giữa các huyện, thành phố; tạo điều kiện cho vận chuyển hàng hóa và đẩy mạnh thương mại – dịch vụ tăng trưởng.

Tình trạng xuống cấp của Quốc lộ 62

Bên cạnh đó, dự án ĐT827E đóng vai trò quan trọng trong việc cải tiến hệ thống giao thông – vận tải của tỉnh và cả vùng lên một tầm cao mới. Tuyến giao thông dự kiến dài gần 55 km, đi qua các tỉnh thành như Long An, Tiền Giang, TP.HCM. Cụ thể, đoạn qua Long An dài khoảng 35 km, đi qua các huyện: Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành và Cần Đước. Hiện nay, cả 3 khu vực này đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng, bao gồm xác định hướng tuyến, chọn lựa nhà thầu, kiểm tra phương án khảo sát xây dựng. Tuyến ĐT827E được kì vọng sau khi hoàn thành sẽ giúp các huyện thu hút đầu tư và tăng trưởng dịch vụ, du lịch, công nghiệp.

Không những tập trung vào đầu tư xây dựng những công trình giao thông, địa phương này cũng không xem nhẹ công tác duy tu, sửa chữa nhanh chóng những tuyến đường Quốc lộ N2, Quốc lộ 62, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1, nhất là tuyến Quốc lộ 62 đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Ngoài các công trình kể trên, Long An còn chú trọng khơi thông giao thương với TP.HCM, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội cho 2 tỉnh thành cũng như cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này cực kỳ quan trọng vì với ưu thế là vị trí cửa ngõ miền Tây Nam Bộ nhưng vẫn tồn tại một vài tuyến giao thông liên kết với TP.HCM còn nhiều khuyết điểm.

Ngành chức năng kiểm tra công trình thi công cầu

Ông Nguyễn Hoài Trung, đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chia sẻ: “Hiện Long An và TP.HCM đã lập thủ tục pháp lý đối với những điểm kết nối công trình giao thông từ nay đến 2030. Nhưng trước tiên, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh ưu tiên đầu tư vô một số công trình trọng điểm có tính cấp bách, kinh phí đầu từ dự kiến hàng nghìn tỉ đồng để phát triển kinh tế – xã hội”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *