Bối cảnh nền công nghiệp tại Bình Dương

Bình Dương là một trong những thủ phủ công nghiệp của phía Nam với 29 KCN, trong đó 27 KCN đang đi vào hoạt động, tỷ lệ thuê đất là 87,4%, 12 cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy là 67,4%. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng vốn FDI đổ vào Bình Dương trong quý I/2021 đã tăng gấp 3 lần.

Giá rao bán các loại hình BĐS trong quý 2/2021

Theo dữ liệu mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm 2021 đến 15/6, tổng vốn đầu tư nước ngoài của Bình Dương ước tính đạt trên 1,4 tỷ USD. Theo thống kê, có 36 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với số vốn đăng ký hơn 439 triệu USD, 14 dự án được rót thêm vốn với số vốn đăng ký tăng khoảng 779 triệu USD, 60 dự án góp vốn, mua cổ phần với kinh phí là 189,5 triệu USD. Đây được xem là tín hiệu khả quan trong tình trạng phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tính đến nay, Bình Dương là một trong những tỉnh đứng đầu toàn quốc về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Trong thời gian tới, nền công nghiệp của Bình Dương hứa hẹn sẽ còn phát triển do hạ tầng giao thông liên kết vùng và định hướng trở thành Thành phố thông minh. Từ 2019 đến 2021, Bình Dương luôn được đánh giá cao trong nhóm 21 địa phương có định hướng trở thành Thành phố thông minh tiêu biểu của toàn cầu.

Đồng thời, đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” đang được triển khai với mục tiêu kiến tạo một hệ sinh thái sáng tạo bền vững. Đây được coi là bước đệm để Bình Dương xây dựng một môi trường thu hút những nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế và nội địa, gia tăng cơ hội được tham dự vào những tổ chức kinh tế lớn trên toàn cầu, từ đó dẫn đến sự tăng trưởng ở mọi khía cạnh của xã hội, trong đó có lĩnh vực công nghiệp.

Mức độ quan tâm các tỉnh miền Nam

Sự tăng trưởng công nghiệp giúp địa phương này không những thu hút lao động từ những tỉnh thành khác mà còn có những kỹ sư, chuyên gia, công nhân quốc tế. Dữ liệu cho thấy Bình Dương có hơn 50.000 chuyên gia, các cấp quản lý nước ngoài và gần 1,2 triệu lao động nội địa đang sinh hoạt và làm việc tại các cụm, khu công nghiệp. Dự đoán con số này còn tăng đến 20 – 26% hàng năm.
Tệp khách hàng này có nhu cầu cực kì lớn trong việc lựa chọn một nơi an cư lý tưởng nhằm đáp ứng được nhu cầu cơ bản của cuộc sống và dễ dàng đi đến nơi công tác. Nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì yếu tố “xanh” và “sạch” cũng đang được coi trọng.

Đầu tư nhà ở chuyên gia có phải một kênh tiềm năng?

Trong vài năm gần đây, Bình Dương đã tập trung phát triển công nghiệp vào khu vực phía Bắc, gồm có TX. Bến Cát, TX. Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Tuy vậy, số lượng những dự án nhà ở thỏa mãn nhu cầu của lực lượng công nhân, kỹ sư, chuyên gia tại đây còn khá hạn chế trên thị trường.

Nhu cầu ngày càng tăng, trong khi nguồn cung lại hạn hẹp nên đây là cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng  cho các nhà đầu tư biết đi trước đón đầu. Chẳng hạn, khi có trong tay một lô đất hay một căn nhà trong dự án khu dân cư, khu đô thị, người mua sẽ có nhiều cách để cải thiện lợi nhuận thông qua nhiều cách: Xây nhà để bán hay cho thuê, cho thuê hay bán lại sản phẩm, vừa ở vừa cho thuê, hay vừa ở vừa tận dụng mặt bằng để kinh doanh cửa hàng hay những dịch vụ thiết yếu khác…để đáp ứng nhu cầu mua sắm, giao dịch của cư dân trong dự án hay khách vãng lai bên ngoài.

Nhà ở tại dự án Đại Phước Molita

Khi đề cập đến khả năng cho thuê nhà đất tại những nơi có nhiều KCN như Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, các chuyên gia đều cho rằng nhu cầu thuê đang tăng cao hơn nhiều so với số lượng có sẵn để thuê. Do đó, nhà đầu tư khi sở hữu sản phẩm hầu như có thể cho thuê được ngay mà không phải mất thời gian chờ đợi khi tìm khách thuê.

Điều đáng mừng là hợp đồng thuê nhà của những đối tượng này thường kéo dài vài năm, họ còn được công ty hỗ trợ một nguồn tài chính dồi dào để thuê nơi để ở, điều này sẽ giúp họ an tâm và tận tụy, cống hiến hết mình cho công việc tại công ty.

Savills Việt Nam dự báo dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ được đổ vào Bình Dương, nhất là những nơi tập trung nhiều KCN, hạ tầng được đầu tư nghiêm túc và có nhiều chính sách hấp dẫn. Vì vậy, nhu cầu nhà ở gần các cụm, KCN cho đối tượng kỹ sư, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ leo thang không ngừng.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *