Thực trạng bất động sản logistic và công nghiệp tại châu Á

Theo khảo sát, Công ty bất động sản JLL dự đoán khối lượng đầu tư vào lĩnh vực logistics và công nghiệp sẽ tăng từ 25 – 30 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020 lên đến 50 – 60 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025.

Các khoản đầu tư vào những tài sản logistics và công nghiệp, trong đó có kho bãi, chuỗi cung ứng và các cơ sở sản xuất có xu hướng tăng lên bởi niềm tin của người sử dụng lao động trong lĩnh vực này ngày càng mở rộng. Trong vài năm gần đây, nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử và các dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL), cả sự tham gia của nhà đầu tư và các đơn vị liên quan trong lĩnh vực logistics và công nghiệp đã có sự thay đổi mạnh mẽ, theo báo cáo được công bố mới nhất của JLL.

Bất động sản logistic tại châu Á

Trưởng bộ phận Logistics của JLL tại APAC – ông Tom Woolhouse nhận định:Trên toàn bộ khu vực APAC, những biến đổi về cơ cấu đối với việc phân bố tài sản và mạng lưới chuỗi cung ứng đã góp phần thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư trong những lĩnh vực này. Đầu tư vào lĩnh vực logistics và công nghiệp tăng lên thấy rõ phản ánh những thay đổi trong chiến lược đầu tư bất động sản nhằm mang đến những tài sản chất lượng cao hơn, phần lớn dựa vào đà tăng trưởng thương mại điện tử và chuỗi cung ứng”.

Dự đoán bất động sản logistic và công nghiệp tại APAC

Một số yếu tố vĩ mô cũng dẫn đến sự tăng trưởng của khối lượng đầu tư cho lĩnh vực logistics và công nghiệp. Dân số thành thị tại khu vực APAC sẽ tăng 41 triệu người mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025. Trong khoảng thời điểm trên, sẽ có thêm khoảng 760 triệu người bước vào tầng lớp trung lưu, thu nhập tăng khoảng 4%/năm, cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ đối với nền kinh tế trong khu vực.

Theo dữ liệu từ nghiên cứu của JLL, các quỹ đầu tư logistics đã tăng gấp đôi tài sản được quản lý vào năm 2020 và dự kiến sẽ có xu hướng tăng cao trong năm. Trong vòng sáu tháng qua đã chứng kiến số lượng kỷ lục các thương vụ lớn được giao dịch trong lĩnh vực công nghiệp và logistics tại APAC, bao gồm cả việc công ty ESR mua lại danh mục đầu tư của Blackstone Milestone ở Úc.

Kho hậu cần logistic ở Hàn Quốc

Bà Regina Lim – Giám đốc nghiên cứu thị trường Vốn của JLL tại APAC cho biết: “Sự thu hút của phân khúc tài sản logistics và công nghiệp chỉ tăng lên trong mắt các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, nhiều đơn vị chỉ mới bắt đầu tái phân bổ danh mục đầu tư và cần gia tăng tỷ lệ tiếp cận với tài sản logistics lên 40 – 50% trong thời gian tới khi họ tìm ra cách phân bổ vốn vào các tài sản tạo ra thu nhập ổn định”.

Khối lượng đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng cao ở Hàn Quốc, Úc và Trung Quốc, những nơi có sẵn các kho hậu cần được đầu tư hiện đại. Dòng tiền đổ vào các nước này cùng với nhu cầu linh hoạt từ sự thâm nhập của ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục bù đắp cho lợi nhuận và sự cạnh tranh gay gắt.

Trong thời gian gần đây, số lượng các quỹ đầu tư tiếp cận những lĩnh vực này ngày càng tăng cao, điều này làm gia tăng khả năng xảy ra nhiều thương vụ giao dịch mua bán hoặc cho thuê quy mô lớn. Hàng loạt chủ sở hữu đang sử dụng giải pháp này để giải phóng vốn đầu tư nhằm cải thiện cơ sở vật chất và triển khai các giải pháp công nghệ mới vào kho bãi và quản lý chuỗi cung ứng.

Bất động sản logistic và công nghiệp tại Trung Quốc

Ông Peter Guevarra – chuyên gia phân tích của JLL nhận định: “Các doanh nghiệp đang khẩn trương ứng dụng công nghệ tân tiến và các giải pháp tự động hóa cùng với sự nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của các yêu cầu về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung cho lĩnh vực bất động sản logistics và công nghiệp”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *