Trong báo cáo gần đây của mình, Công ty chứng khoán VNDIRECT đã có những nhận định khả quan về lĩnh vực địa ốc rằng thời điểm thuận lợi sẽ không còn xa nữa.

Theo đơn vị này, hiện thị trường địa ốc sẽ khó phục hồi do dịch Covid-19 ngay trong quý III – 2021 nhưng sẽ bật dậy nhanh chóng sau khi dịch bệnh được đẩy lùi. Nguồn cung BĐS đang dần khởi sắc do pháp lý được nới lỏng, nguồn cầu được dần hồi phục ở quy mô lớn, cơ sở hạ tầng vẫn đang được khẩn trương đầu tư và lãi suất vay ngân hàng vẫn còn thấp. Vì vậy, VNDIRECT dự đoán thị trường địa ốc sẽ gặp thuận lợi trong quý IV năm nay.

Thị trường có khả năng hồi phục từ nửa cuối năm 2021 và năm 2022

Diễn biến CPI 6 tháng đầu năm 2021

Tốc độ tiêm chủng vaccine đang được ráo riết thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng, qua đó giúp Việt Nam mở cửa với kinh tế thế giới sớm nhất có thể. Việt Nam sở hữu nền kinh tế có độ mở lớn nên sẽ có nhiều dư địa nếu sức mua trên thế giới hồi phục.

GDP của Việt Nam được VNDIRECT dự đoán sẽ tăng lần lượt 6,5% và 7,4% so với cùng kỳ trong 2021 và 2022, bởi sự hồi phục của ngành dịch vụ và sự tăng trưởng của ngành sản xuất.

VNDIRECT cũng có đánh giá rủi ro lạm phát đang có đà tăng đồng hành với sự phát triển vĩ mô nhưng vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. Lạm phát tại Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 có thể được kiểm soát nhờ vào hai yếu tố. Yếu tố đầu tiên là chỉ số CPI lương thực giảm trong tình trạng giá thịt heo giảm, yếu tố thứ hai đến từ việc Chính phủ đã thành công khi áp dụng các biện pháp nhằm kiểm soát việc lạm phát như tránh xuất khẩu nguyên liệu thô hay giảm giá điện. CPI trung bình năm 2021 cũng được đơn vị này dự đoán tăng 2,9% so với năm 2020.  

Lãi suất vay ngân hàng để mua nhà vẫn ở mức thấp

Lãi suất vay ngân hàng ở mức thấp

Theo VNDIRECT nhận định, lãi suất vay ở những ngân hàng nội địa khá ổn định ở ngưỡng 9,2 – 9,5% trong 6 tháng đầu năm nay, được ghi nhận là mức thấp nhất trong 10 năm vừa qua. Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ giữ chính sách tiền tệ thích ứng vào 2021 do vẫn kiểm soát được lạm phát.

Mặc dù không mong đợi NHNN cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng VNDIRECT cho rằng đơn vị này sẽ không có động thái nâng lãi suất năm 2021 do vẫn đang hỗ trợ nền kinh tế bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ. Từ đó, lãi suất cho vay thế thấp vẫn được giữ ở mức thấp trong 2021 nhằm góp phần kích cầu BĐS.

Chọn cổ phiếu nào từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng

Nhà nước đang khẩn trương đẩy mạnh đầu từ công trong 6 tháng cuối năm nay, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng để vực dậy nền kinh tế. Vào ngày 09/7 vừa qua, Bộ Xây dựng đã công bố Chỉ thị 01/CT-BXD về việc thúc đẩy tiến độ triển khai và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 2021. Trong đó, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công được gấp rút hoàn thành 100% chỉ tiêu trong năm 2021. VNDIRECT nhận định rằng việc đẩy mạnh này sẽ tạo một cú hích giúp thị trường địa ốc tăng trưởng trong vài năm tới.

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Tiêu biểu phải nhắc đến một số dự án như:

– Sân bay Quốc tế Long Thành (giai đoạn 1 được khởi công đầu năm 2021).

– 11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam, trong đó 6 dự án đã thi công, còn 5 dư án đang được thúc đẩy để khởi công trong năm nay theo đúng kế hoạch.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội.

– Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

– Cầu Thủ Thiêm 2.

Ngoài ra, một số quy hoạch được thông qua sẽ tác động tích cực đến giá đất và mở rộng cơ sở hạ tầng. Cụ thể, việc chuyển những huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Nhà Bè lên quận hay việc thành lập thành phố Tây Bắc bao gồm Hóc Môn và Củ Chi đã khiến mức giá nhà tại những nơi này tăng vọt trong 6 tháng đầu năm nay 2021.

VNDIRECT cho biết các chủ đầu tư có quỹ đất tại các khu vực này như KDH, VHM, NLG sẽ hưởng lợi  nhờ sự tăng giá nhà ở.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *