Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay còn có tên khác là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trong đó có những thông tin về quyền sử dụng nhà ở (diện tích nền, diện tích nhà, số tầng…), sử dụng đất ở thuộc sử dụng chung hay riêng biệt. Loại sổ này cấp cho đối tượng sở hữu nhà chung đất (nhà chung cư) hay nhà riêng đất.

Đây cũng là loại sổ không hề giống như sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng cấp hay sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Sổ hồng thật

Hiện nay sổ hồng giả ngày càng trở nên phổ biến khiến nhiều người lo ngại khi thực hiện giao dịch bất động sản, đây đang được xem là vấn đề gây nhức nhối trong giới nhà đất cũng như toàn xã hội.

Có một số cách giúp dễ nhận thấy sổ hồng giả dưới đây có thể giúp bạn hạn chế được vấn đề này.

Phân biệt sổ hồng giả

Với kinh nghiệm trong thao tác giám định kỹ thuật hình sự, giám định viên tài liệu sẽ tiết lộ một số phương thức giúp phân biệt sổ hồng giả.

Kiểm tra tài liệu bằng kính lúp: Sổ hồng giả được tạo ra để qua mắt người nhìn nên nếu quan sát bằng mắt thường cũng khó nhận ra. Khi nhìn bằng kính lúp, mọi người nên lưu ý một số đặc điểm để nhận biết.

Màu mực của sổ hồng thật (bên trái) sắc nét hơn sổ hồng giả (bên phải)

– Về màu mực và màu sắc trên giấy: Sổ hồng thật được in bằng phương thức in offset nên đảm bảo được độ sắc nét rất chuẩn, màu hồng nhạt và các hoa văn, họa tiết trên giấy cực kì nhất quán, những thứ này được hình hành bởi những chấm mực màu hồng. Bên cạnh đó, màu mực phải tương đồng màu trên một chi tiết in.

– Nếu dùng kính lúp soi kỹ càng, bạn sẽ nhận thấy sổ hồng giả vì trước đó đã qua khâu xử lý và photocopy nên chi tiết in thiếu độ sắc nét, những chi tiết in xuất hiện nhiều hạt mực có màu sắc khác biệt, chấm mực màu hồng cũng không đồng nhất so với sổ hồng thật.

Sử dụng đèn pin hay nguồn sáng khác chiếu lên sổ hồng: Thao tác này sẽ giúp bạn nhận thấy mã hiệu và chi tiết hình dấu nổi.

Thao tác thực hiện: Chiếu nghiêng một góc 10 – 20 độ so với bề mặt giấy tại chỗ có đóng dấu xác nhận và mã số hiệu ở góc dưới, bên phải, mặt trước của sổ.

Con dấu và mã số hiệu của sổ hồng thật (bên trái) được in lồi ra, nội dụng rõ nét hơn sổ hồng giả (bên phải)

– Sổ hồng thật: Hình đấu được đóng bởi chi tiết lồi và sắc nét từng đường và chữ cái. Mã số hiệu được in hay đóng bằng phương thức in typo tại nơi chính giữa dấu nổi.

– Sổ hồng giả: Hình dấu được đóng bằng chi tiết lõm, chữ cái và đường nét trên dấu tương đối mờ. Mã số hiệu được in bằng phương thức in mày kỹ thuật số nên có xu hướng bị lệch hẳn so với dấu nổi.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra cẩn trọng những vị trí thường bị bôi xóa cơ học khi làm sổ hồng giả như: Loại hình đất, số quyết định, hình thức và thời hạn sử dụng đất, diện tích đất, số sổ…

Những lưu ý trong khi giao dịch bất động sản

Bên cạnh vấn đề phân biệt sổ hồng giả, trong những giao dịch mua bán nhà đất, chủ sở hữu hay người mua cũng nên lưu tâm những thứ sau:

– Tránh cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân cho nhiều người, chỉ nên cho cung cấp bản sao sổ hồng cho người có nhu cầu ở thực.

– Trường hợp bị thất lạc sổ hồng, chủ sở hữu phải liên hệ cơ quan công an phường/xã để làm đơn trình báo và thực hiện thủ tục xin cấp mới.

– Nếu phát sinh nhu cầu mua đất, người mua nên đến những Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện để nắm bắt kỹ càng về tình trạng thửa đất và thông tin cá nhân của chủ đất.

Trước bối cảnh sổ hồng giả xuất hiện ngày càng dày đặc và trở nên tinh vi như hiện tại, không dễ dàng gì để có thể nhận biết sổ hồng giả và những thủ đoạn lừa đảo. Qua bài viết trên, Công ty Trần Anh mong rằng độc giả sẽ có trang bị cho mình vài kinh nghiệm hữu ích để có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *