Thời điểm chốt sale là thời điểm đem lại doanh thu cho doanh nghiệp hoặc khiến khách hàng không bao giờ lựa chọn thương hiệu nữa. Lựa chọn các cụm từ bán hàng phù hợp là rất quan trọng. Và khoảnh khắc này có khả năng sẽ quyết định thành công của doanh nghiệp bạn. Vì vậy, qua 12 bí quyết chốt sale dưới đây sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức để kinh doanh thật tốt.

Xem thêm:

Chốt sale là gì?

Một giao dịch bán hàng có thành công hay không được quyết định chính là nhờ khâu chốt sale – một bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quá trình bán hàng nào. Khi mua hàng đôi lúc bạn sẽ gặp một số nhân viên lúc giới thiệu, tư vấn sản phẩm rất tốt nhưng đến bước cuối cùng nằm ở khâu chốt sale quan trọng nhất thì họ lại lộ rõ vẻ bối rối, lúng túng. Bởi những kiến thức từ tổng quát đến chi tiết từng phần của sản phẩm họ đều được đào tạo rất kỹ lưỡng và nắm rõ trong tầm tay. Nhưng đến khi khách hàng hỏi họ hàng loạt những câu hỏi, thắc mắc những vấn đề nằm ngoài những điều họ đã được học khiến nhiều nhân viên gặp khó khăn và nhanh chóng khách hàng nắm thế chủ động trong tay. Trong cuộc sống hiện đại người tiêu dùng có vô vàn thứ cần quan tâm, phân vân khi chi tiền cho một món đồ nào đó. Vì vậy, đòi hỏi nhân viên bán hàng cần tích lũy đầy đủ kinh nghiệm cũng như bí quyết chốt sale cùng kiến thức, kỹ năng để đáp ứng mọi nhu cầu cũng như khúc mắc của người tiêu dùng.

Xem thêm:

Các bí quyết chốt sale hiệu quả

1. Lựa chọn đúng thời điểm

Không phải lúc nào bạn thích là có thể chốt sale, một giao dịch có thể chỉ sau một vài phút là thành công nhưng cũng có khi mất hàng chục phút, thậm chí hàng tiếng đồng hồ. Càng vội vã chốt sale bạn càng dễ thất bại bởi thời điểm để kết thúc giao dịch vô cùng quan trọng. Không có công thức cụ thể trong việc nhận thức thời điểm chốt sale, bạn cần tinh tế để nhận ra thời điểm chín muồi ví dụ như lúc khách hàng đã thỏa mãn với mọi câu trả lời. Đừng quá gấp gáp bởi nó có thể khiến người mua sợ hãi bỏ chạy.

2. Kỹ thuật tóm tắt

Mỗi nhân viên bán hàng đều chuẩn bị một bài thuyết trình trước khi gặp khách hàng nhưng sẽ thật tồi tệ nếu bạn trình bày tất cả với họ. Không ai đủ kiên trì, hứng thú nghe bạn nói đâu và nếu bạn chỉ thao thao bất tuyệt nói về sản phẩm/dịch vụ thì chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy nhàm chán và không muốn nghe. Hãy chú ý xem khách hàng cần gì về sản phẩm và tập trung giải thích về nó, bạn chỉ cần nhấn mạnh những điểm tạo nên nhu cầu hay mong muốn thực sự bằng cử chỉ, dáng bộ, lời nói.

3. Mua ngay kẻo hết

Một số khách hàng mặc dù có nhu cầu rất lớn nhưng để có lợi ích cao nhất luôn đưa ra quá nhiều thắc mắc, băn khoăn khiến quá trình chốt sale kéo dài. Nếu như vị khách hàng này không thực hiện theo đề xuất của bạn thì bạn nên để họ tìm đến đối thủ cạnh tranh và đi làm việc khác, đồng thời tung tin sản phẩm/dịch vụ sắp tăng giá. Cách làm này đặc biệt hiệu quả với những khách hàng muốn trì hoãn. Tuy nhiên nó khá nguy hiểm bởi nó có thể khiến khách hàng mất lòng, tỏ rõ sự bực bội và dễ dẫn đến “gậy ông đập lưng ông”. Vì vậy phải lựa lời nói cho thật khéo léo để khách hàng có thể tin tưởng.

4. Đặt những câu hỏi mà bạn tin rằng khách hàng thích nghe nó

Đây là một trong những phương pháp dễ thành công nhất và được thực hành rộng rãi nhất. Một số câu hỏi đánh trúng tâm lý người mua và khiến họ luôn trả lời “Yes” từ đó giúp việc bán hàng trở nên dễ hơn như: Chị thấy cách phối đồ này đẹp chứ? “Liệu có đủ thời gian để làm rồi giao hàng theo deadline của chị không?”, rồi cuối cùng là “Tôi có thể thảo luận hợp đồng để ta có thể tiến hành ngay chứ?”

5. Khuyến mãi

Khi nhận thấy thời điểm bán hàng cận kề nhưng khách hàng vẫn băn khoăn về điều khoản giảm giá, khuyến mại hay những thứ đi kèm, bạn hãy lôi ra một số phần thưởng hoặc một số dịch vụ tương đối kèm theo. Ví dụ như bạn là nhân viên kinh doanh bất động sản thì những chính sách chiết khấu, tặng sổ tiết kiệm khi mua sản phẩm hay chương trình bốc thăm trúng thưởng,… đó là những yếu tố ưu đãi thu hút khách hàng. Đừng ngay lập tức tiết lộ toàn bộ món quà khách được hưởng khi mua mà hãy dần dần dẫn dắt họ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

6. Đề nghị khách hàng

Khi mà mọi tình huống cho thấy khách hàng đã sẵn sàng mua hàng bạn nên trực tiếp đề nghị họ mua hàng. Một số câu hỏi có thể áp dụng như “Tôi sẽ gửi đơn hàng cho anh vào hôm này”, “Việc giao hàng có phù hợp với lịch công tác của bạn không?, “Chúng tôi có thể bắt đầu đóng gói hàng được chứ”. Mục tiêu cuối cùng là bán được hàng nhưng đừng hạ thấp bản thân, “xin xỏ” để có một đơn hàng.

7. Luôn luôn mỉm cười

Một nhân viên luôn mỉm cười dù đối mặt với những vị khách hàng khó tính, hay bắt bẻ sẽ tạo được thiện cảm tốt với người mua. Thái độ, cử chỉ bên ngoài đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật kết thúc bán hàng do đó hãy mỉm cười với mọi tình huống. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng những người rất thành công đều mỉm cười suốt? Họ không cười vì họ thành công, họ thành công vì họ đã mỉm cười.

8. Luôn ghi nhớ mục đích của mình

Khi đến gặp khách hàng, bạn phải giới thiệu bản thân và sản phẩm của mình, sau đó tư vấn và thuyết phục khách hàng mua, quá trình này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều yếu tố quan trọng. Bạn phải am hiểu về tất cả tính năng của sản phẩm, có duyên nói chuyện, khéo léo trong cách ứng xử. Đó là còn chưa kể những ý kiến của khách hàng, nếu gặp phải người khó tính chắc chắn bạn sẽ nhận được câu hỏi tréo ngoe, dở khóc dở cười. Chính vì không dễ dàng nên đôi khi bạn bị làm cho cuống lên, dẫn tới việc quên mất mục đích của mình, là chốt sale.

Thế nên khi đi tư vấn cho khách bạn phải luôn đinh ninh rằng mình đến đây để bán hàng, phải làm sao cho khách kí hợp đồng và mua sản phẩm của mình. Trong tất cả chủ đề nói chuyện hãy khéo léo dẫn dắt khách hàng về ý định này.

9. Kinh nghiệm chốt sale là hãy cho khách hàng biết trước giá

Nhiều người thường cho rằng cứ úp mở về giá thì có thể “dắt mũi” được khách hàng, nhưng thực tế một khi liên quan đến tiền thì chẳng ai không biết gì cả, dù sản phẩm có tốt thế nào nhưng giá cả vẫn là thứ họ quan tâm nhất. Để có thể thuận lợi chốt sale thì tốt hơn hết bạn hãy báo giá trước cho khách hàng, để họ tham khảo kĩ lưỡng. Ngoài lý do minh bạch thì nhờ báo giá bạn sẽ biết được phản ứng của khách, họ chê đắt hay cho rằng giá đó chưa hợp lý để khi đến thuyết phục bạn sẽ có đối sách phù hợp.

10. Luôn hướng tới chốt sale

Sau khi tham khảo kinh nghiệm chốt sale của nhiều người chúng tôi đã rút ra một điều là, hãy chốt sale bất kỳ lúc nào có thể. Nghĩa là bạn không nhất thiết phải đợi đến khi thực hiện hết quy trình bán hàng mới chốt sale mà có thể ngay ở khâu quảng cáo bạn cũng có thể bán được hàng ngay rồi. Luôn gợi ý cho khách nên mua sản phẩm ngay từ bây giờ. Bạn nên khéo léo lồng ghép chứ đừng quá sỗ sàng khiến khách cảm thấy như mình đang bị bắt ép vậy. Bạn có thể thêm lời kêu gọi vào những chương trình quảng cáo, giới hạn thời gian và số lượng hưởng ưu đãi.

11. Khéo léo xử lý lời từ chối

Có bốn lý do khách hàng từ chối mua sản phẩm của của bạn: tiền bạc, thời gian, sự trì hoãn và chính sản phẩm đó. Việc của bạn chính là làm sao để xử lý những lời từ chối ấy, biến không thành có, biến đắn đo của khách hàng thành quyết định. Muốn làm được vậy bạn cần linh hoạt trong cách nói chuyện, tránh nặng tìm nhẹ, sử dụng những ưu điểm của chính sách công ty và sự ưu việt trong sản phẩm để làm mờ đi lý do khách hàng muốn từ chối.

12. Dùng lời giới thiệu để tăng uy tín

Đôi khi bạn bị “rớt sale” không phải bởi kĩ năng của bạn chưa đạt mà vì bạn chưa có đủ uy tín. Khách hàng thường không tin tưởng vào những người trẻ tuổi hay chưa có tiếng tăm gì, họ lo ngại mình bị lừa đảo. Trong những trường hợp này hãy dùng lời giới thiệu để tăng uy tín. Đó có thể là một cuộc gọi hay tấm card visit của quản lý bạn, hay là lời giới thiệu từ bạn bè, người quen của khách hàng. Hãy cho khách hàng biết họ đang làm việc với bên chuyên nghiệp, không lo lừa đảo.

Xem thêm:

7 chiến lược marketing bất động sản hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng 

25 Kỹ năng chăm sóc khách hàng cần có ở một nhân viên sale chuyên nghiệp

Kỹ năng phải biết: 8 Bước xử lý khiếu nại của khách hàng

Bởi: Huỳnh Ngọc Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *