Cùng với sự kết hợp của các yếu tố, thị trường nhà ở đã đạt nhiều khía cạnh tích cực trên thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, cũng giống như các lĩnh vực khác, thị trường nhà ở luôn có sự chuyển biến. Bạn sẽ không thể chắc chắn 100% bất kỳ điều gì trong tương lai, đặc biệt trước những tình huống khó lường, điển hình như đại dịch Covid-19.

Vì vậy, nhà đầu tư bất động sản nên tìm hiểu và nắm bắt xu hướng bất động sản sẽ xảy ra trong tương lai. Dưới đây là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến các xu hướng của thị trường nhà ở trong năm 2021.

Xu hướng bất động sản sắp tới

Các yếu tố vĩ mô

Tỷ lệ lạm phát, thu nhập trung bình của người mua và suy thoái cũng tác động cực kì lớn tới giá nhà đất. Do đó, đôi khi giá của một ngôi nhà sẽ không chính xác với giá trị thực tế của nó. Nếu thu nhập của người mua ngày càng cao hoặc tỷ giá rất thấp, khách hàng đó hoàn toàn có thể sở hữu được nhiều tài sản hơn.

Đây cũng chính là cách để các nhà thống kê tính khả năng mua của người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng các yếu tố vĩ mô, các chuyên gia trong ngành của chuyên trang kinh tế Fool cho biết sức mua của người tiêu dùng đã tăng 21% trong giai đoạn cuối năm 2020.

Giá cả

Giá nhà đất có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố, trong đó gồm có nhu cầu và nguồn cung. Khi nhu cầu cao và nguồn cung thấp thì giá nhà đất đương nhiên sẽ tăng. Các nhà đầu tư cần hiểu các quy luật này để có thể dự đoán chính xác về xu hướng giá của thị trường.

Nguồn cung và nhu cầu

Giá nhà đất có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu và nguồn cung

Giá nhà đất có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố, trong đó gồm có nhu cầu và nguồn cung.

Nguồn cung là yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của thị trường. Khi nguồn cung thấp và nhu cầu cao, điều này tạo ra thị trường có lợi cho người bán.

Trường hợp, nếu nguồn cung tăng cao mà nhu cầu lại giảm, người mua sẽ có nhiều ưu thế hơn. Lúc này, tốc độ tăng giá sẽ chậm và thị trường sẽ ít cạnh tranh hơn.

Đại dịch Covid-19 khiến nguồn cung nhà ở trong năm vừa qua bị ảnh hưởng rõ rệt. Tuy vậy, nếu đại dịch được kiểm soát thì thị trường nhà đất có thể chứng kiến nguồn cung tăng trở lại.

Lãi suất

Lãi suất thế chấp cũng đóng góp một vai trò vô cùng thiết yếu trên thị trường nhà ở. Nó tác động khá lớn đến khả năng chi trả, nhu cầu và giá cả. Lãi suất thế chấp cũng biến động hàng ngày phục thuộc vào hàng loạt các yếu tố, bao gồm thị trường trái phiếu, chính sách của chính phủ, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp và cả lạm phát.

Năm 2020, tỷ lệ lãi suất thế chấp từng có lúc giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay. Dù đã có sự tăng trưởng, nhưng các chuyên gia dự báo rằng tỷ lệ lãi suất thế chấp sẽ vẫn duy trì ở mức thấp cho đến cuối 2023.

Các khoản nợ quá hạn và thu hồi tài sản

Trước sự hoành hành của đại dịch Covid-19, hàng lọat người gặp vấn đề về kinh tế khi phải nghỉ việc tạm thời, thậm chí còn bị thất nghiệp, kết quả dẫn đến việc chậm trả các khoản lãi suất thế chấp. Mặc dù đối với các quốc gia khác trên trên thế giới, chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ giúp người dân vượt qua khó khăn, nhưng nếu xét về dài hạn, khả năng các khoản nợ quá hạn này sẽ khiến cho số lượng các vụ thu hồi tài sản tăng cao trong tương lai.

Chu kỳ bất động sản

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007 – 2009

Bất động sản cũng có xu hướng phát triển theo chu kỳ, có khi bùng nổ và cũng có lúc sụp đổ. Ví dụ chân thực nhất chính là giai đoạn 2007-2009, thời kỳ khủng hoảng kinh tế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hiện nay thị trường sẽ không đối mặt với tình trạng tồi tệ như lúc đó. Dù nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái, thị trường nhà đất vẫn đang có những chỉ số tăng trưởng rõ rệt trong khoảng thời gian gần đây, điều này phần nào giúp tạo ra niềm tin cho những nhà đầu tư.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các nhà đầu tư có thể rút ra những kinh nghiệm để nắm bắt được xu hướng bất động sản sẽ thay đổi ra sao trong thời gian tới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *