Khái quát Thành phố Châu Đốc

Châu Đốc là thành phố có diện tích tự nhiên 104,7 km2 nằm ở phía Tây Nam Tổ quốc. Phía Bắc giáp với huyện An Phú, Tây Bắc giáp Campuchia, phía Nam giáp huyện Châu Phú, Tây giáp huyện Tịnh biên và Đông giáp huyện Phú Tân.

Thành phố Châu Đốc

Thành phố Châu Đốc là nơi sinh hoạt và mua bán sầm uất, sông ngòi dồi dào cá tôm, đồng ruộng và đất đai màu mỡ. Châu Đốc ngày xưa là tỉnh lỵ, nay là thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, là đô thị loại II, gồm có 05 phường: Châu phú A, Châu phú B, Núi sam, Vĩnh Mỹ, Vĩnh Ngươn và 02 xã: Vĩnh Tế, Vĩnh Châu.

Thành phố Châu Đốc nằm bên ngã ba sông nên thơ, nhìn sang Cồn Tiên và xóm Châu Giang xanh rờn cây trái. Trước mặt thành phố là giao điểm của sông Châu Đốc và sông Hậu. Sau lưng là dãy Thất Sơn hùng vĩ. Điểm riêng biệt của Châu Đốc là trung tâm du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Châu Đốc có khu danh thắng Núi Sam có hàng loạt di tích văn hoá được xếp hạng cấp Quốc gia, trong đó có thể kể đến Miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng toàn quốc.

Mục tiêu của Thành phố Châu Đốc giai đoạn 2020 – 2025

Châu Đốc nổi tiếng là thành phố du lịch tâm linh, hàng năm đón hàng loạt khách đến tham quan các ngôi chùa. Với vị trí địa lý đặc biệt “Tiền tam giang, hậu thất lĩnh”, cùng với đường biên giới tiếp giáp với quốc gia Campuchia, là đầu mối đến 4 cửa khẩu quốc tế và quốc gia (Tịnh Biên, Vĩnh Xương, Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông) và nhiều danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng, Châu Đốc là trung tâm giao thương kinh tế của tỉnh An Giang, rất thuận lợi cho việc phát triển dự án và các tour du lịch.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Mục tiêu xây dựng và phát triển Thành phố Châu Đốc giai đoạn 2020 – 2025 là: “Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, đến năm 2025, Châu Đốc cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại I, xây dựng đô thị phát triển toàn diện, tạo nền tảng để phát triển đô thị du lịch thông minh”. Nhằm đạt được mục tiêu này, Thành phố tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính; giải quyết các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư để triển khai nhanh các dự án, công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện đề án văn minh thương mại, phát triển du lịch – dịch vụ.

Hạ tầng giao thông

Nhiều công trình trọng điểm đã và đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố như: Đường nối khu dân cư chợ Vĩnh Đông đến Quốc lộ 91, đường Phan Đình Phùng nối dài, mở rộng đường Trưng Nữ Vương, đường đê Hòa Bình, Công viên văn hóa Núi Sam và tượng Phật Thích Ca cao 81 m… giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, tăng vẻ mỹ quan đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Bên cạnh đó, dự án N1, đoạn Tân Châu – Châu Đốc và cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng sẽ được bố trí vốn trung hạn trong tương lai.

Công trình tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81 m, khắc vào vách đá núi Sam hiện vẫn đang được xây dựng.

Năm 2021, Sở GTVT tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện và khởi công mới 6 dự án quan trọng. Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ Thị xã Tân Châu đến Thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (trong đó có cầu Châu Đốc). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.139,1 tỷ đồng (Trung ương hơn 1.493 tỷ đồng; ngân sách tỉnh hơn 646 triệu đồng).

Ngoài ra, một số quy hoạch trọng điểm đã được chấp thuận làm cơ sở mời gọi các doanh nghiệp đầu tư như: Tuyến đường vòng công viên văn hóa Núi Sam, đường nối khu dân cư chợ Vĩnh Đông đến Quốc lộ 91, Khu du lịch Bắc Miếu Bà, Khu dân cư Nam Sông Hậu, Cụm công nghiệp Vĩnh Tế, Khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Ngươn… 

Nhận định thị trường bất động sản Châu Đốc

Thành phố Châu Đốc sẽ tận dụng tiềm năng, ưu thế của địa phương để xây dựng và phát triển Châu Đốc thành đô thị du lịch văn minh, xanh, sạch, hiện đại và là trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại của tỉnh, đi kèm với ứng phó biến đổi khí hậu và đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần đưa Thành phố phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo.

Quốc lộ 91

Tuy chưa quá nổi bật như các tỉnh Long An, Bình Dương… nhưng với hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản cùng với tiềm năng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch đã tạo dư địa cho thị trường bất động sản Châu Đốc, hứa hẹn mang đến lợi nhuận đáng kể cho những nhà đầu tư chịu đi trước đón đầu.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *