Mới đây, HĐND tỉnh Long An đã đưa ra quyết định tăng vốn đầu tư cho 3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây là Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây với mức vốn từ 2.300 tỷ đồng lên 3.600 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những động thái đầu tiên cho thất tỉnh Long An đang ngày càng chú trọng hơn nữa vào phát triển hạ tầng tỉnh. Góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn và thị trường BĐS tại tỉnh trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư

Khởi công năm 2021

3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây được khởi công 2021

Dự án 3 cây cầu cầu Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây được quy hoạch trên trục Động lực nối TP HCM với Long An, Tiền Giang. Dự án được HĐND tỉnh Long An thông qua và thực hiện chủ trương xây dựng, đầu tư 4 tháng trước. Trong đó, 3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây sẽ dự kiến khởi công vào 2021 và hoàn thiện 2026 với nguồn vốn hỗ trợ lên tới 3.600 tỷ đồng.

Theo quy hoạch ban đầu 3 cây cầu sẽ được xây dựng như sau:

  • Cầu Cần Giuộc được quy hoạch thành 2 làn đường với chiều dài cơ sở là 2,7 km, mỗi làn đường khoảng 14 m;

  • Cầu Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây dài hơn 6 km với mặt cầu rộng khoảng 13m;

Dự kiến xong khi hoàn thành 3 cây cầu này sẽ hình thành tuyến giao thông xuyên suốt từ trung tâm TPHCM đến Tiền Giang và kết nối với các tỉnh miền Tây với Sài Gòn. Đồng thời tuyến đường cũng chia lửa quốc lộ 50 và quốc lộ 1. Từ đó đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa, hành khách hiệu quả, hạn chế tình trạng tắc nghẽn và tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tham khảo thêm: Long An với kế hoạch xây 3 cầu vượt sông có vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng

Động lực để phát triển kinh tế

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Long An là tỉnh có kinh tế phát triển song hệ thống giao thông trên địa bàn chưa được phát triển đúng tầm. Chính vì thế mà giao thương giữa tỉnh, TPHCM và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long chưa phát huy hết được thế mạnh. Bên cạnh đó việc di chuyển giữa các tỉnh trên còn mất nhiều thời gian khiến chi phí vận tải lớn. Do đó, việc triển khai trục động lực kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang là điều hết sức cấp thiết.

Theo đó, việc đầu tư cho 3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây sẽ kết nối các tuyến đường khác để hình thành nên một trục giao thông hoàn chỉnh. Đặc biệt nó còn góp phần giải tỏa áp lực ùn tắc giao thông thường xuyên trên các tuyến đường: Cao tốc TP HCM – Trung Lương, Quốc lộ 1, Quốc lộ 50… Từ đó tăng cường khả năng khai thác vận chuyển hàng hóa từ TP HCM qua Long An, đi Tiền Giang và các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Việc xây dựng cầu nối TP HCM với miền Tây góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn

Bên cạnh đó, khi trục động lực này hoàn thiện sẽ góp phần mở ra hàng loạt các đô thị vệ tinh ở Cần Đước, Cần Giuộc.. Mặc khác nó cũng là động lực khiến các nhà đầu tư lựa chọn Long An bởi giao thông thuận tiện, chi phí rẻ, dễ dàng kết nối giao thương…

Lúc này, nhà đầu tư sẽ lựa chọn Long An để đầu tư bởi giao thông thuận tiện và chi phí rẻ, di chuyển về TP.HCM và ĐBSCL đều thuận lợi. Như vậy, trục động lực này không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần phát triển kinh tế các tỉnh thành xung quanh và các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL.

Tính toán thu hút các nhà đầu tư

Hiện tỉnh Long An là một trong những tỉnh vùng ven có kinh tế phát triển với nhiều khu công nghiệp lớn. Tuy nhiên hạ tầng giao thông trên địa bàn Tỉnh chưa được đầu tư đúng tầm. Do đó, việc xây dựng đầu tư 3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây sẽ tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư.

3 cây cầu nối miền Tây với TP HCM sẽ là động lực chính giúp kinh tế Long An bứt phá mạnh trong tương lai

Đồng thời khi giao thông thuận lợi dễ dàng kết nối, giao thương cũng sẽ khiến lượng người đổ về Long An nhiều hơn. Tạo điều kiện cho việc phát triển việc làm – lao động, giúp các doanh nghiệp đáp ứng đủ nhu cầu nhân sự.

Có thể thấy việc đầu tư cho 3 cây cầu nối TP HCM với miền Tây là một trong những dự án quan trọng góp phần tăng cường hiệu quả kinh tế và giải quyết tình trạng giao thương, buôn bán khu vực phía Nam. Chính vì thế dự án nên hoàn thiện đúng tiến độ để đáp ứng mọi kỳ vọng đề ra trước đó.

Tham khảo thêm: Phân tích thị trường BĐS công nghiệp Long An hưởng lợi gì từ hạ tầng.

Nguồn: Hạnh Content

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *