Lộ giới là gì? Cách xác định giới lộ như thế nào là chính xác… là một trong những câu hỏi hay gặp phải nhất trên thị trường BĐS. Chính vì thế để các nhà đầu tư có thể hiểu hơn về lộ giới và hạn chế tối đa tình trạng mất đất hay lấn chiếm giới lộ hẻm, Trần Anh Group sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ các khái niệm và thông tin về “Lộ giới”.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?

Đối với giới chuyên gia, dân sales hay nhà đầu tư BĐS thì khái niệm về lộ giới không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với khách hàng lần đầu tiên đầu tư vào BĐS thì đây còn là khái niệm khá mới.

Về cơ bản bạn có thể hiểu lộ giới chính là chỉ giới đường đỏ để xác định ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Tức, nó là điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang 2 bên. Thông thường, tại các địa phương chính quyền sẽ là người trực tiếp cắm cọc lộ giới 2 bên đường để cánh báo người dân không được xây dựng trong phạm vi cột mốc.

Cách xác định lộ giới

Trước khi đi vào xác định lộ giới bạn cần phải nắm được 2 khái niệm cơ bản đó là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Cụ thể là:

  • Chỉ số đường đó là đường chỉ ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất dành cho công trình công cộng giao thông hoặc các hạ tầng kỹ thuật. Chỉ số này được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và thực địa;

  • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên phần đất đó. Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà chỉ giới xây dựng sẽ có khoảng cách khác nhau so với lộ giới;

Cách xác định lộ giới khi xây nhà

Sau khi đã nắm rõ 2 thuật ngữ trên bạn cần lưu ý một số quy chuẩn của pháp luật quy định về lộ giới như sau:

  • Đối với khu tập trung dân: thị trấn, huyện, xã thì 100m lại có 1 cột mốc giới lộ;

  • Khu địa hình hiểm trở chỉ cắm một số điểm nhất định để tiện cho việc quản lý hành lang an toàn đường bộ cho cơ quan chức năng;

Các cột mốc giới trên được dựng lên với vai trò quan trọng trong việc mua bán hoặc cấp quyền sử dụng đất được rõ ràng, minh bạch. Đồng thời, là căn cứ chính để giải quyết việc tranh chấp, kiện tụng và đền bù trong quy hoạch.

Để xác định mốc giới lộ chính xác nhất bạn cần quan sát một cách tổng quát toàn bộ khu đất chuẩn bị xây dựng. Đồng thời phải xác định rõ các cột giới lộ, biển báo có liên quan đến giới lộ cắm 2 bên đường. Sau đó xác lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên trái phải.

Lưu ý: Khi xác định giới lộ bạn cần tìm một khoảng lùi tương ứng với tuyến đường đang xây dựng hoặc quy hoạch của cơ quan nhà nước. Khoảng lùi này thường được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất dành cho giao thông. Trong đó, độ rộng của khoảng lùi được tùy tính theo chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình và tuân theo các quy chuẩn về pháp luật.

Tham khảo thêm: Thông tư quy định về cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch xây dựng

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn

Xây nhà cách giới lộ bao nhiêu thì đạt chuẩn

Việc xác định xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn phụ thuộc lớn vào chiều cao ngôi nhà. Tức là, nếu ngôi nhà càng cao thì bạn cần càng lùi vào sâu trong quá trình xây dựng và quy hoạch. Cụ thể là:

  • Với công trình từ 19m trở xuống thì có thể xây dựng ở sát vỉa hè không cần chừa khoảng lùi;

  • Công trình từ 19 – 22m thì khoảng lùi cần là 3m tính từ vỉa hè;

  • Công trình cao 22 – 25m thì khoảng lùi được bỏ trống là 4m;

  • Công trình 28m trở lên khoảng lùi là 6m tính từ vỉa hè;

Sau khi xác định được khoảng lùi thì bạn sẽ vẽ được chỉ giới xây dựng cho chính mình. Trong quá trình xây dựng chỉ được phép quy hoạch trong diện tích đất nằm bên trong chỉ giới xây dựng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lộ giới, cách xác định cũng như việc xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ này của Trần Anh Group đã giúp bạn có cho mình những kiến thức và kinh nghiệm nhất định khi xây dựng và tìm mua đất.

Nguồn: Hạnh Content

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *