Theo kế hoạch điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được thiết lập, TP.HCM sẽ tập trung phát triển 4 khu đô thị vệ tinh, bao gồm có: Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, khu đô thị Tây Bắc, Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, cảng Hiệp Phước. Đây là mô hình quy hoạch hướng tới phát triển tập trung – đa cực tại TP HCM, lấy Thành phố Thủ Đức là trọng điểm, định hướng theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao.

4 khu đô thị vệ tinh

Không phải mới đây mà các khu đô thị (KĐT) này được đề xuất mà kế hoạch đó đã được lập ra từ cách đây hàng chục năm. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với quy mô 2.870 ha, có quy hoạch 1/500 được chủ đầu tư là Tập đoàn Vingroup đảm nhận, các dự án còn lại đã “treo” nhiều năm nay.

Khu đô thị vệ tinh Tây Bắc Củ Chi

Khu đô thị vệ tinh Tây Bắc nằm trong diện quy hoạch từ năm 2010 trong định hướng phát triển TP.HCM. Trong giai đoạn 1, KĐT Tây Bắc với quy hoạch 6.000 ha đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 3.347 ha.

KĐT Tây Bắc Củ Chi gồm 5 xã và 1 thị trấn (thị trấn Củ Chi, xã Tân An Hội, Phước Hiệp, Tân Thông Hội, Tân Phú Trung thuộc huyện Củ Chi và xã Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn) có 6.000 cư dân sinh sống trong diện tích 6.000 ha. Theo quy hoạch, các hộ dân đều năm trong diện phải giải tỏa toàn bộ.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Tây Bắc

Đồ án quy hoạch 1/2000 có các khu chức năng như công trình công cộng, cây xanh, giáo dục, y tế, thương mại, đường giao thông như kế hoạch, nhưng bất cập là kho bãi lại nhắm vào khu dân cư hiện hữu, còn đất nông nghiệp, đất trống lại chuyển thành đất ở. Năm 2016, lãnh đạo TP.HCM đã điều chỉnh quy hoạch này bằng cách giữ nguyên khu vực dân cư hiện hữu, với diện tích khoảng 1.650 ha.

Trong tháng 4/2021, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM trả lời ý kiến của cử tri rằng khu đô thị đã chấp thuận phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 nhưng hiện vẫn chưa có nhà đầu tư. Sở khẳng định vẫn đang phối hợp với các ban ngành để hoàn thiện đồ án.

Vào tháng 5 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP.HCM cần tập trung giải quyết tốt tình trạng đền bù giải phóng mặt bằng, có thủ tục rõ ràng và thời hạn cụ thể về quy hoạch treo. Chủ tịch nước kì vọng huyện Hóc Môn, Củ Chi sẽ cố gắng trở thành đô thị sinh thái ở phía Tây TP HCM trong giai đoạn 2030 – 2045, kì vọng hai huyện này phải đạt được các tiêu chí để lên quận hay thành phố.

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa thuộc quận Bình Thạnh được định hướng trở thành khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, văn hóa, thể thao từ 1992 với diện tích 427 ha. Khu vực này sẽ là khu phức hợp, gồm có nhà cao tầng và nhà thấp tầng, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ để thu hút khách quốc tế.

Khu đất vàng trong nhiều năm qua vẫn là cảnh làng quê, ao nước, đường mòn và cỏ cây

TP.HCM đã nhiều lần thay đổi chủ đầu tư trong suốt 30 năm qua, trong đó có những cái tên khá nổi bật như Liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất), Công ty TNHH Capital Land, Tân Hoàng Minh…Nhưng tuyệt nhiên vẫn chưa một chủ đầu tư nào được công bố một cách chính thức. Từ đó, dự án vẫn chưa xuất hiện thông tin về thời điểm triển khai dự án.

Khu đô thị cảng Hiệp Phước

Ngay từ năm 2004, KĐT cảng Hiệp Phước đã có chủ trương quy hoạch và đến năm 2013 được chính thức phê duyệt quy hoạch 1/5.000 với quy mô 3.600 ha, có công năng là khu cảng và khu đô thị. Trong đó, 1.354 ha được quy hoạch dành riêng cho khu đô thị với 200.000 dân sinh sống, thuộc xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Doanh nghiệp thực hiện quy hoạch cho dự án này là Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Giai đoạn 1 ưu tiên đầu tư các khu công nghiệp (đã triển khai hơn 13 năm qua), giai đoạn 2 hệ thống và dịch vụ cảng được đầu tư (đang triển khai), giai đoạn 3 phát triển một khu đô thị cho gần 200.000 sinh sống (chưa thực hiện).

Phối cảnh khu đô thị cảng Hiệp Phước

Trước 2006, người dân được phép xây dựng nhà và thực hiện các quyền về đất đai hợp pháp trong khu quy hoạch. Đến giai đoạn 2007 – 2013, tình trạng này bị hạn chế hơn và tùy trường hợp, người dân mới được chuyển quyền, mục đích sử dụng đất và xây dựng. Năm 2013, nhà nước có chủ trương không cấp phép xây dựng cho người dân tại xã Hiệp Phước trong khu quy hoạch này.

Tuy vậy, dự án vẫn chưa cho thấy bất cứ động tĩnh gì trong nhiều năm qua khiến ảnh hưởng không ít đến đời sống người dân, bên cạnh đó cũng phát hiện nhiều công trình xây dựng không phép tại đây. TP.HCM cũng đã có động thái điều chỉnh quy hoạch, cho phép sự hiện hữu của khu dân cư trong khu đô thị thay vì giải tỏa trắng và tổ chức tái định cư như trước đó đề ra trong kế hoạch.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *