Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, những cặp vợ chồng trẻ khi muốn ổn định tại các nơi đô thị lớn và có dự định sẽ mua nhà ở thì nên nhanh chóng mua khi đã có trong tay một nửa số vốn ban đầu. Nếu các cặp đôi còn do dự và chờ đợi đến khi đủ vốn mới tìm kiếm cho mình một căn nhà thì lúc đó thật sự rất khó khăn. Việc vay tiền ngân hàng khi mua nhà cũng rất nan giải đối với nhiều người.

Vay tiền ngân hàng để mua nhà được nhiều cặp đôi lựa chọn

Nhu cầu nhà ở hiện nay

Với tình trạng hiện nay, giá bất động sản ngày càng tăng theo thời gian tại các thành phố lớn và điều này cũng phần nào khiến cho các cặp gia đình trẻ khó tiếp cận được nếu không có sự hậu thuẫn tài chính từ gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu sống và làm việc lâu dài thì việc ra quyết định khi đã có một số vốn nhất định. Còn đối với phần vốn còn thiếu bạn có thể tận dụng các gói hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tín dụng.

Nên chuẩn bị những thủ tục gì để vay tiền ngân hàng khi mua nhà

Nếu bạn đang chưa biết cần làm gì để có thể sử dụng các gói hỗ trợ này đúng không? Cùng Trần Anh tìm hiểu những điều kiện để có thể thực hiện khi liên hệ ngân hàng nhé!

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để có tính pháp lý đảm bảo, điều kiện tiên quyết khi mua bán là bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gọi chung là Giấy chứng nhận. Nhà ở buộc phải ở trong tình trạng không tranh chấp và không bị kê biên để thi hành án (theo Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014).

Chứng minh năng lực tài chính                                      

Người vay cần phải chứng mình với các tổ chức tín dụng về khả năng tài chính và khả năng thanh toán bằng các giấy tờ như: Hợp đồng lao động được sao kê 06 tháng lương mới nhất hoặc có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và cũng không thuộc nhóm nợ xấu của Trung tâm thông tin tín dụng (gọi tắt là CIC).

Bên cạnh đó, người vay cũng cần phải bổ sung những chứng từ cá nhân như: Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân), sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình.

Người vay phải có năng lực tài chính và khả năng thanh toán

Thế chấp căn nhà dự định mua

Một trong những giải pháp đảm bảo mà các tổ chức tín dụng đang sử dụng phổ biến chính là người vay cần thế chấp chính ngôi nhà mà họ dự định mua. Điều này giúp tăng tính đảm bảo để các tổ chức tín dụng có thể ưu tiên áp dụng khi ra quyết định chấp thuận cấp tín dụng cho người vay.

Chấp nhận các điều kiện vay

Người vay đồng ý với các điều kiện của tổ chức tín dụng đặt ra và tổ chức tín dụng đồng ý cho vay thì hai bên sẽ đi đến việc ký kết các mẫu hợp đồng liên quan. Vì hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, là lĩnh vực khá nhạy cảm trong nền kinh tế nên các mẫu hợp đồng được biên soạn cũng như được kiểm soát chặt chẽ bởi các bộ phận pháp chế có chuyên môn cao. Bạn khó có thể thay đổi bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng vì tính chất phức tạp của ngành.

Một số mẫu văn bản cần được ký kết với tổ chức tín dụng khi vay mua nhà ở thế chấp bao gồm: Hợp đồng thế chấp, khế ước nhận nợ hay hợp đồng cho vay.

Người vay thế chấp căn nhà định mua

Lời kết

Qua bài viết chắc chắn bạn đã biết làm thế nào để vay tiền ngân hàng khi mua nhà rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ sớm sở hữu được tổ ấm như ý. Đừng quên ghé thăm Congtytrananh.vn để tham khảo những dự án bất động sản mới nhất của chúng tôi nhé!

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *