Thẩm định nhà đất là gì

Thẩm định nhà đất là việc tận dụng những công cụ và phương thức để xác định rõ ràng giá trị của một sản phẩm bất động sản tại một vị trí cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc định giá nhà đất sẽ do người bán hay người mua tự quyết định, đồng nghĩa với việc thuận mua vừa bán, nhưng  sẽ đảm bảo thích hợp với giá cả thị trường. Hiện nay có hai loại là định giá nhà đất theo thị trường và định giá nhà đất theo khung giá của nhà nước.

Thẩm định giá nhà đất

Cách thẩm định nhà đất

Thẩm định dựa trên vị trí

Trước tiên, bạn cần biết rõ ràng vị trí của lô đất hay căn nhà mà bạn muốn mua nằm tại quận/huyện hay khu vực nào, có nằm ở trong hẻm hay mặt tiền không, nếu là hẻm thì nằm trong hẻm lớn hay nhỏ, hẻm chính hay phụ? Vì đây là những yếu tố tác động khôg nhỏ đến nhà trị của nhà đất.

Nếu bất động sản nằm ở khu vực đông dân cư, mặt đường thì sẽ rất dễ dàng kinh doanh. Điều này làm cho giá trị của nhà đất sẽ còn tăng cao ngay ở hiện tại mà còn về sau này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định những tiện ích xung quanh và tiềm năng phát triển của khu vực trong thời gian tới. Việc này sẽ giúp bạn thẩm định bất động sản chính xác và thuận lợi hơn.

Thẩm định qua bảng giá

Có hai loại bảng giá đất, một là khung giá do UBND cấp tỉnh ban hành, hai là bảng giá đất theo thị trường.

Khung giá đất theo nhà nước: Là những mức giá đất cho mỗi loại đất được UBND cấp tỉnh ban hành dựa vào phương thức xác định giá đất và khung giá các loại đất. Bảng giá đất được ban hành 5 năm một lần vào ngày 01/01 đầu kỳ của năm. Bạn có thể lên Google và tìm theo từ khóa “bảng giá đất + khu vực bạn cần biết”. Chẳng hạn nếu muốn tìm giá nhà đất quận 7 thì bạn chỉ cần gõ như sau “bảng giá nhà đất quận 7 năm 2021” là nó sẽ hiển thị ra cho bạn.

Thẩm định qua bảng giá nhà đất

Giá đất theo thị trường: Đây là phần không nằm trong quy định của nhà nước, giá đất theo thị trường là mức giá được tạo nên thông qua những hoạt động của thị trường, không lệ thuộc vào giá nhà nước. Nhìn chung, giá nhà đất sẽ bằng giá do nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỷ lệ này được các chuyên gia trong ngành tính toán kỹ lưỡng dựa vào mức chênh lệch giữa giá đất thực tế theo thị trường và giá đất do nhà nước quy định.

Thẩm định qua bất động sản tương đồng

Một phương thức thẩm định giá nhà đất cũng rất hiệu quả đó là thẩm định một bất động sản tương đương, đó là tìm hiểu giá nhà đất gần đó. Bạn nên hỏi cư dân xung quan để nắm được giá nhất định, ít nhất nên tham khảo cỡ ba bất động sản xung quanh, còn nếu muốn chắc ăn hãy hỏi càng nhiều càng tốt.

Thẩm định thông qua tình trạng nhà

Thẩm định qua tình trạng bất động sản hiện tại cũng là việc bạn cần lưu ý. Nếu là nhà thì phải xác định xem là nhà cấp mấy, loại nhà gì, nhà phố hay biệt thự…? Còn nếu là đất thì đó là loại đất gì, đất nông nghiệp, đất thổ cư hoặc là loại đất khác, địa chất của khu đất đó chắc hay yếu?

Thẩm định thông qua tình trạng nhà

Ngoài ra, trong khi thẩm định cũng nên tính toán thời gian sửa chữa hay xây dựng để có thể suy ra chi phí khấu hao bất động sản, mức khấu hao này thường nằm trong khoảng 10 – 30% giá trị nhà đất, nhưng mức này sẽ biến đổi tùy mỗi trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, những yếu tố này cũng cần phải xem qua như hướng nhà đất, nguồn nước hay phong thủy…

Thẩm định thông qua môi giới

Nếu bạn không chắc ăn trong vấn đề thẩm định giá nhà đất, hãy bỏ ra một số chi phí để có thể nhờ sự trợ giúp của môi giới. Họ là những người có kinh nghiệm dày dạn nên việc nhận định giá sẽ nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác.

Thẩm định thông qua kênh thẩm định online

Với sự phát triển của internet thì việc thẩm định nhà đất trực tuyến không còn quá xa lạ đối với mọi người. Bạn có thể lên những trang rao vặt nhà đất như cafeland.vn, batdongsan.com.vn, homedy.com… để tham khảo giá và thị trường tại đây, chúng đều là những đơn vị uy tín trong lĩnh vực địa ốc.

Thẩm định thông qua các kênh trực tuyến

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá nhà đất thông qua trang bandogiadat.com cũng khá thú vị khi nó cung cấp chi tiết từng tỉnh thành, quận/ huyện, đường nào. Website này sử dụng tương thích với desktop và mobile.

Phí thẩm định giá nhà đất

Biểu phí thẩm định nhà đất sẽ được tính dựa vào loại hình bất động sản, diện tích hay mục đích của chúng. Mức phí này nằm trong khoảng từ vài triệu đến vài chục triệu.

Biểu phí thẩm định nhà đất của một đơn vị thẩm định

Bên cạnh đó, phí thẩm định sẽ còn tùy thuộc vào những yếu tố khác và tùy từng đơn vị thẩm định.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *