Giá trị một căn hộ chung cư không phải là nhỏ. Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư, khách hàng cần phải tìm hiểu rõ các thông tin về pháp lý để tránh những rủi ro. Tuy nhiên, thông tin pháp lý căn hộ chung cư gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, để tránh những rủi ro, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin pháp lý nhất định phải biết trước khi mua căn hộ chung cư dưới đây.

Thông tin pháp lý cần nắm rõ khi mua nhà chung cư

Tìm hiểu kỹ về pháp lý căn hộ chung cư để hạn chế rủi ro

Tìm hiểu kỹ về pháp lý căn hộ chung cư để hạn chế rủi ro

Khi mua căn hộ chung cư, khách hàng cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đầu tư và đơn vị phụ trách bán căn hộ. Trong đó, quan trọng nhất là đánh giá về uy tín của chủ đầu tư và các công trình trước đó do chủ đầu tư và đơn vị bán thực hiện.

Uy tín của chủ đầu tư/ đơn vị bán

Đây là một trong những thông tin khách hàng tuyệt đối không nên bỏ qua khi có dự định mua căn hộ chung cư. Bởi uy tín của chủ đầu tư sẽ quyết định đến nhiều yếu tố bao gồm chất lượng công trình cũng như tính pháp lý của dự án. Chủ đầu tư uy tín sẽ thực hiện các thủ tục về mặt pháp lý khi tiến hành xây dựng. Đồng thời, chất lượng công trình cũng được đảm bảo hơn. Do đó, trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư.

Ngoài chủ đầu tư, khách hàng cũng phải quan tâm đến các đơn vị phụ trách bán căn hộ trong trường hợp chủ đầu tư không trực tiếp phân phối. Bởi mua bán căn hộ chung cư gồm nhiều thủ tục nên một đơn vị bán uy tín sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua.

Đánh giá các công trình trước đó do chủ đầu tư thực hiện

Khi tìm hiểu thông tin trước khi mua căn hộ chung cư, các khách hàng nên tìm hiểu các ý kiến đánh giá về các công trình trước đó do chủ đầu tư thực hiện. Đây là một trong những cơ sở hữu ích giúp khách hàng quyết định có nên mua căn hộ do chủ đầu tư đó thực hiện hay không?

Nếu các dự án trước của chủ đầu tư được đánh giá cao, mọi thông tin minh bạch, rõ ràng thì khách hàng có thể tin tưởng chọn mua. Nhưng nếu dự án trước đó do chủ đầu tư thực hiện vướng mắc nhiều vấn đề về pháp lý gây tranh cãi, phản hồi của người mua không tốt thì khách hàng nên xem xét lại trước khi quyết định mua.

Ví dụ: Khách hàng có ý định đầu tư dự án căn hộ Phúc An City, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án Phúc An City là Công ty Trần Anh. Để hạn chế những rủi ro, khách hàng cần kiểm tra đầy đủ những thông tin về Trần Anh. Hơn nữa, khách hàng nên xem xét qua các dự án trước đó của Trần Anh như Bella Villa, Long Phú Villa, xem chất lượng công trình và hạ tầng tiện ích có đáp ứng được nhu cầu của cư dân hay không, như vậy sẽ hạn chế được rủi ro.

Dự án Bella Villa của Công ty Trần Anh

Dự án Bella Villa của Công ty Trần Anh

Tìm hiểu thông tin pháp lý căn hộ chung cư

Tìm kỹ thông tin pháp lý dự án chung cư

Tìm kỹ thông tin pháp lý dự án chung cư

Thông tin pháp lý căn hộ chung cư là những thông tin rất quan trọng mà khách hàng cần phải nắm rõ trước khi mua. Thông tin này bao gồm:

Thông tin pháp lý chi tiết dự án

Khi dự định mua căn hộ chung cư đặc biệt khi dự án trong giai đoạn xây dựng, người mua cần làm rõ dự án đó đang thế chấp hay đã được giải chấp. Đây là điều rất quan trọng để tránh gặp rủi ro. Ngoài ra, những thông tin pháp lý căn hộ chung cư quan trọng, người mua cần phải xác minh bao gồm: 

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư phải có lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thuê đất của chủ đầu tư.

  • Giấy phép xây dựng của dự án chung cư.

  • Hồ sơ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng hoặc thuê đất theo quy định.

Xem kỹ hợp đồng mua bán và các điều khoản cam kết

Tìm hiểu kỹ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trước khi ký

Tìm hiểu kỹ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trước khi ký

Đây là điều mà người mua căn hộ chung cư phải xem xét thật kỹ. Bởi hợp đồng là căn cứ có tính pháp lý để giải quyết mọi vấn đề rắc rối sau này. Trong hợp đồng, người mua cần phải xem xét kỹ và làm rõ mọi điều khoản cam kết. Một số lưu ý trong hợp đồng, người mua cần phải nắm rõ bao gồm:

  • Đồng tiền thanh toán trên hợp đồng là VNĐ.

  • Tiến độ thanh toán theo tiến độ xây dựng của dự án.

  • Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư. 

  • Đối với dự án đang xây dựng thì chỉ ký kết hợp đồng khi dự án xây dựng xong phần móng.

  • Tìm hiểu rõ về các quyền lợi và các khoản phí bảo trì, quản lý.

Chúc quý khách hàng giao dịch thuận lợi

Chúc quý khách hàng giao dịch thuận lợi

Trên đây là những thông tin pháp lý căn hộ chung cư, khách hàng cần nắm rõ trước khi mua. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp quý khách hàng tránh được những rủi ro không đáng có về mặt pháp lý căn hộ chung cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *