Định nghĩa về bán khống trong bất động sản

Trong lĩnh vực bất động sản, một giao dịch bán khống được xảy ra khi người cho vay chấp thuận để chủ tài sản bán nhà với mức giá thấp hơn số tiền vay thế chấp. Mục đích của việc bán khống này giúp tránh bị thu hồi tài sản, thường rất tốn kém thời gian và chi phí.

Chủ tài sản không có nhiều tiếng nói trong các vụ tịch thu tài sản

Nếu ở cương vị là một nhà đầu tư, việc xử lý những trường hợp bán khống sẽ khác biệt so với việc xử lý các vụ thu hồi tài sản. Đa số những giao dịch bán khống không rập khuôn theo mô hình tương tự như cách bán hàng truyền thống. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là người bán phải được sự đồng ý của những đơn vị cho vay thế chấp trước khi tiến hành giao dịch với bên mua.

Trái lại, chủ tài sản gần như không có quá nhiều tiếng nói trong các vụ tịch thu tài sản. Trong trường hợp này, đối với bất kỳ ai trả giá cao nhất, họ hoàn toàn có thể mua được tài sản từ những đơn vị cho vay. Điều đó có nghĩa là chủ tài sản cũ đã không còn quyền sở hữu nhà ở.

Ưu và nhược điểm của bán khống đối với các nhà đầu tư bất động sản

Nhược điểm

Quá trình đàm phán mất nhiều thời gian: Nhìn chung, việc đàm phán cho các hợp đồng mua tài sản bán khống sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài. Một lời đề nghị cần phải trải qua khá nhiều vòng phê duyệt để có thể chính thức được đồng thuận. Trong suốt quá trình giao dịch, sẽ có sự điều chỉnh và phát sinh những điều khoản mới.

Rủi ro khi nhận tài sản: Do những đơn vị cho vay đòng ý bán nhà với giá thấp, điều này có nghĩa là họ chấp nhận bị lỗ. Vì vậy, họ thường không chịu trách nhiệm với tình trạng của tài sản. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những rủi ro liên quan đến các vấn đề khác như quyền sở hữu, cấu trúc, độ an toàn,…

Giao dịch bán khống không chắc chắn: Cũng như những giao dịch truyền thống, có rất nhiều yếu tố khác chi phối khiến giao dịch bán khống có nguy cơ đổ bể vào phút cuối, thậm chí ngay cả khi lời đề nghị của bạn được chấp nhận.

Quá trình đàm phán mất nhiều thời gian.

Ưu điểm

Giá cả: Như đã đề cập ở phía trên, bán khống được xảy ra khi những đơn vị cho vay thế chấp đồng ý bán tài sản với mức giá thấp hơn so với giá trị thực. Nếu như bạn là một nhà đầu tư, đó chẳng phải là cơ hội hiếm hoi để có thể sở hữu tài sản với mức giá “hời” hay sao?

Bán khống khác với thu hồi tài sản: Mua một tài sản bán khống sẽ dễ dàng hơn so với khi mua các tài sản trong diện bị thu hồi vì những thủ tục pháp lý và quy trình sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia để có thể hiểu thêm và giải quyết dễ dàng hơn trong quá trình mua tài sản bán khống.

Mẹo đầu tư bán khống

Đọc kỹ các quy định và điều khoản

Mỗi đợt giao dịch bán khống trước khi bắt đầu sẽ đi kèm với một gói thông tin, trong tiếng Anh hay được gọi là “short sales package”. Những gói này sẽ được các đơn vị cho vay tập hợp lại và phác thảo tất cả các nội dung quan trọng. Do đó, trước khi tham gia vào các đợt bán khống, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng những nội dung, thông tin liên quan.

Làm việc với các chuyên gia

Thực tế cho thấy rằng, bán khống không chỉ diễn ra trong lĩnh vực bất động sản mà nó còn tồn tại ở rất nhiều lĩnh vực đầu tư khác. Sự xuất hiện của hình thức bán khống đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, vì hình thức này không được phổ biến nên có rất ít người biết về nó.

Nếu muốn đầu tư vào những giao dịch bán khống, bạn hãy tìm đến các chuyên gia và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Giao dịch bán khống sẽ cực kì phức tạp hơn so với các giao dịch mua bán bất động sản truyền thống nên bạn cần trang bị kiến thức đúng đắn trước khi tham gia vào phương thức này.

Học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia.

Lập kế hoạch ngân sách

Trong quá trình xảy ra, những giao dịch bán khống thường phát sinh khá nhiều khoản chi phí khác nhau, bao gồm như phí nhà đất, phí bảo dưỡng và tu sửa,…. Mặc dù điều khoản của mỗi giao dịch khác nhau nhưng bạn cũng nên lập kế hoạch kỹ càng về ngân sách, trong đó cần chú ý ước tính đến các khoản phí có thể phát sinh đột ngột trong quá trình giao dịch.

Bán khống trong bât động sản không quá phổ biến và thực tế là cũng không có quá nhiều nhà đầu tư ưu tiên cho hình thức giao dịch này. Trái lại, nó cũng có thể đem đến những cơ hội đầu tư tuyệt vời cho những người biết tận dụng ưu thế của nó. Điều thiết yếu nhất vẫn là bạn cần hiểu bản chất và nắm chắc những điều luật về hình thức mua bán này.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *