Tin tức
 1. Congtytrananh.vn
 2. Tin tức
 3. TP.HCM phân ra 3 giai đoạn phục hồi kinh tế dựa vào thẻ vàng, thẻ xanh

TP.HCM phân ra 3 giai đoạn phục hồi kinh tế dựa vào thẻ vàng, thẻ xanh

Vừa qua TP.HCM đã phân chia quá trình phục hồi kinh tế thành 3 giai đoạn riêng biệt. Người dân sẽ được ra ngoài và làm việc dựa vào thẻ vàng, thẻ xanh Covid-19 bên cạnh các điều kiện nhất định.

Mục lục nội dung:

  Chiều ngày 10/9/2021, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi Hội nghị để lấy ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp nhằm bổ sung vào kế hoạch phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế tại TP.HCM sau ngày 15/9.

  Quang cảnh buổi hội nghị ngày 10/9

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay Thành phố đang cố gắng đến 15/9 kiểm soát cơ bản được dịch bệnh, nới lỏng giãn cách và phục hồi kinh tế, đưa TP đi vào hoạt động bình thường.

  Tình trạng nới lỏng giãn cách xã hội để phục hồi nền kinh tế phải tuân thủ theo nguyên tắc an toàn, có tính linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn dựa trên kết quả tiêm vaccine, đó là thẻ vàng (đối với người đã tiêm 1 mũi), thẻ xanh (đối với người tiêm 2 mũi).

  Ba giai đoạn phục hồi kinh tế

  Về trình tự mở cửa để xã hội hoạt động trở lại, TP.HCM sẽ triển khai theo 3 giai đoạn.

  Giai đoạn I (dự kiến từ 16/9 - 31/10)

  Đối với các cá nhân sở hữu “thẻ xanh Covid-19” được phép tham gia một số hoạt động (trừ dịch vụ massage, karaoke, vũ trường, quán bar, dịch vụ ăn uống tại cửa hàng, hoạt động tại những khu trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí). Những cá nhân có thẻ vàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được phép tham gia một số hoạt động nhất định.

  Đối với các tổ chức sở hữu 100% “thẻ xanh Covid-19” được phép tham gia nhiều lĩnh vực (ngoại trừ dịch vụ massage, karaoke, vũ trường, quán bar, dịch vụ ăn uống tại cửa hàng, hoạt động tại những khu trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí). Những bộ phận có hoạt động tiếp xúc với người ngoài thì phải sử dụng 100% những đối tượng đã có thẻ xanh.

  Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo tình hình

  Giai đoạn II (dự kiến từ 31/10/2021 - 15/1/2022)

  Thành phố sẽ có động thái gia tăng những hoạt động được phép đối với người sở hữu “thẻ xanh Covid-19”, bao gồm: Trung tâm luyện tập thể thao, trung tâm thương mại, hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ dưới 20 người và phải tuân giãn cách theo quy định.

  Giai đoạn III (dự kiến sau ngày 15/1/2022)

  TP.HCM sẽ mở cửa toàn bộ những hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động massage, vũ trường, quán bar, karaoke bắt buộc người tham gia phải sở hữu cho mình “thẻ xanh Covid-19”.

  Bên cạnh những lộ trình dự kiến, Thành phố cũng cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp hỗ trợ như: Hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tài chính cho người lao động, hỗ trợ từ ngân sách Chính phủ.

  Khẳng định sức mạnh cho doanh nghiệp

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận thấy được sự khó khăn mà các doanh nghiệp quốc tế và nội địa đang phải đối mặt. Ông cho rằng sức mạnh của doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của TP.HCM, cho nên không thể để các doanh nghiệp suy yếu.

  Chủ tịch UBND TP cho rằng để kiểm soát dịch hiệu quả mà còn phục hồi kinh tế nhanh chóng là vấn đề nan giải, đòi hỏi  lãnh đạo, các cấp chính quyền phải ngồi lại bàn luận và đề xuất nhiều giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, sự đóng góp ý kiến, đồng hành từ nhóm doanh nghiệp sẽ giúp hoàn thiện hơn các giải pháp được đưa ra.

  Việc dỡ bỏ giãn cách, mở cửa kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Nếu tình hình được cải thiện tốt thì việc vực dậy nền kinh tế có thể diễn ra sớm hơn.

  Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi có lời phát biểu tại buổi hội nghị

  Về vấn đề sẽ mở cửa khu vực nào hay ngành nào trước, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định rằng Thành phố cần có sự phối hợp đồng bộ từ các địa phương chứ khó có thể đi một mình.

  Về việc vực dậy nền kinh tế, Chủ tịch cho rằng những vấn đề về thị trường, lao động, thủ tục hành chính… cần được Trung ương ban hành chính sách cụ thể đến Thành phố. Sau buổi hội nghị hôm nay, TP.HCM sẽ tổng hợp những đề xuất về chính sách đến Chính phủ và Quốc hội. Còn đối với những chính sách nằm trong thẩm quyền của Thành phố thì sẽ có cân nhắc sửa đổi sao cho thích hợp.

  Từ nay đến ngày 15/9, Thành phố vẫn tiếp tục lắng nghe và ghi nhận ý kiến từ các nhóm doanh nghiệp để có sự thay đổi trong giải pháp và phương án trong bối cảnh thực tế.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: “Vì thời gian có phần hạn chế nên có thể chậm trễ trong việc ban hành chính sách, Thành phố rất mong nhóm doanh nghiệp sẽ có sự chia sẻ và có sự chuẩn bị thích hợp và kịp thời”.

  Bởi: Định Phạm

  Tin liên quan

  Yêu cầu tư vấn

  CÔNG TY TRẦN ANH

  Sàn giao dịch số 1: Số 07 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  Sàn giao dịch số 2: 177 KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

  Toà nhà tổng: KDC TM DV Phúc An City ( Ấp 2 mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An )