Theo dữ liệu từ báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến ngày 20/6/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đạt 15,27 tỷ USD, tương đương 97,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài 

Ngoại trừ vốn đầu tư theo phương thức góp vốn mua cổ phần bị sụt giảm, thì cả vốn điều chỉnh và vốn đầu tư mới đều tăng lên đáng kể trong 6 tháng đầu năm.

Trong đó, 6 tháng vừa qua có 804 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giảm khoảng 43,3% so với cùng kỳ. Tuy giảm về số lượng dự án nhưng tổng số vốn đăng ký lại đạt gần 9,55 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ.

Đồng thời có 460 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư giảm 12,5%, tổng số vốn đăng ký tăng thêm đạt 4,12 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó còn có 1.855 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 55%, tổng giá trị vốn góp đạt gần 1,61 tỷ USD,giảm 54,3% so với cùng kỳ.

Những nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo đứng đầu với tổng số vốn đầu tư đạt gần 6,98 tỷ USD, chiếm đến tận 45,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện nằm ở vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư là 5,34 tỷ USD, chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo đứng đầu trong danh mục đầu tư

Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh địa ốc với tổng số vốn đăng ký đạt 1,15 tỷ USD. Cụ thể, có 24 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký cấp mới là 794 triệu USD, 51 lượt góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài với 290 triệu USD và 8 lượt dự án điều chỉnh vốn với vốn điều chỉnh 65,87 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, vốn đầu tư theo phương thức góp vốn mua cổ phần trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn liên tiếp giảm cả về số lượng lẫn giá trị vốn góp bởi đại dịch Covid -19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường M&A toàn cầu nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Điểm đặc thù của M&A cần có sự tham gia tìm hiểu trực tiếp, nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài. Việc hạn chế di chuyển trong tình cảnh đại dịch diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến cơ hội quyết định đầu tư của những nhà đầu tư.

M&A là viết tắt của 2 cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). Hoạt động M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hay mua lại 1 phần (số cổ phần) hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác. Mục đích của một thương vụ M&A không đơn thuần chỉ là sở hữu cổ phần, mà nhằm mục đích tham gia và quyết định các vấn đề quan trọng, tác động đến hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị của doanh nghiệp bị sáp nhập/mua lại.

Ngoài ra, sự tồn tại của một vài giao dịch M&A lớn trong 6 tháng đầu năm 2020 cũng góp phần tác động đến việc sụt giảm giá trị M&A trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy giảm về số lượt góp vốn mua cổ phần cũng như giá trị vốn góp, nhưng may mắn là mức độ giảm đang dần có những tín hiệu tích cực.

Sự xuất hiện của dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore) với tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD với mục đích truyền tải, sản xuất và phân phối điện đã khiến Long An trở thành địa phương đứng đầu về thu hút vốn FDI toàn quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 3,57 tỷ USD, chiếm 23,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. TP.HCM ở vị trí thứ 2 với tổng vốn đăng ký 1,43 tỷ USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư.

Nhà máy điện LNG Long An I & II thuộc Dự án Cảng Quốc tế Long An chuẩn bị

khởi công xây dựng.

Tính đến ngày 20/6 năm nay, cả nước Việt Nam có 33.787 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký lên đến 397,89 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 241,1 tỷ USD, tương đương 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước tính đạt 9,24 tỷ USD trong 6 tháng qua, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *